Tại sao Hầu hết các cầu thủ bóng đá và khúc côn cầu đều sinh vào tháng Giêng?

Khi đọc cuốn sách xuất sắc của Malcolm Gladwell ‘Những kẻ ngoại đạo: Câu chuyện của Thành công’, tôi đã hiểu ra lý do tại sao một phần lớn các vận động viên khúc côn cầu trên băng Canada sinh ra trong vài tháng đầu năm (đặc biệt là tháng Giêng và tháng Hai). Nếu bạn đọc cuốn sách (như tôi đã từng), bạn sẽ đọc về việc anh ấy nhìn thấy một bảng tổng hợp tất cả các cầu thủ trẻ xuất sắc nhất ở Canada, trước khi nhận ra rằng 90% trong số họ sinh vào tháng Giêng, tháng Hai hoặc tháng Ba.

Lý do cho điều này là (giống như bóng đá / bóng đá ở Anh và hầu hết châu Âu) các cầu thủ trẻ được sắp xếp theo độ tuổi của họ và được đưa vào các nhóm arsenal vs manchester city – ngày 08/08/2016 – giao hữu tuổi (chẳng hạn như dưới 16 tuổi, dưới 17 tuổi, dưới 18 tuổi, v.v.). Mỗi năm, những cầu thủ xuất sắc nhất được chọn để chuyển sang lứa tuổi tiếp theo, còn những cầu thủ kém nhất sẽ bị loại bỏ và bị lãng quên mãi mãi. Ngày giới hạn cho mỗi nhóm tuổi là ngày 31 tháng 12, có nghĩa là bất kỳ ai sinh vào ngày 1 tháng 1 sẽ được xếp vào nhóm tuổi thấp hơn, mặc dù họ có thể chỉ trẻ hơn một ngày so với các bạn cùng lứa tuổi.

Có vẻ như ngày sinh lý tưởng cho một vận động viên khúc côn cầu trên băng trẻ tuổi người Canada là ngày 1 tháng Giêng. Lý do cho điều này là nó mang lại cho họ nhiều thời gian nhất để phát triển và trưởng thành để có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh của họ. Rõ ràng là họ phải có một số tài năng và kỹ năng bẩm sinh (chưa kể đến một thể chất mạnh mẽ), nhưng được sinh ra sớm sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất có thể.

Vấn đề là hầu hết các huấn luyện viên nhầm lẫn giữa sự trưởng thành với tài năng, vì vậy nhiều cầu thủ xuất sắc nhất có thể không bao giờ vượt qua được, đơn giản vì họ sinh ra không đúng thời điểm trong năm.