Những bộ phim bóng đá hay – Ánh sáng đêm thứ sáu trên truyền hình vệ tinh

Thứ sáu. Đêm. Đèn chiếu sáng. Ba từ đó vẫn gợi lại một số khoảnh khắc quan trọng nhất trong những năm cấp ba của tôi. Tôi vẫn có thể nhớ cảm giác trong ruột của mình trước mỗi trận đấu, tất cả sự hồi hộp và hồi hộp, và nghi thức gần như mặc đồng phục, (và tôi sẽ thừa nhận ngay bây giờ rằng tôi không hơn gì người đá dự phòng). Ngay cả với tất cả các bộ phim thể thao tuyệt vời trong thể loại này, ngay cả khi dành hàng giờ đồng hồ để xem Vé Chủ nhật NFL của tôi và theo dõi các đội yêu thích của tôi từ trường trung học địa phương đến chuyên nghiệp, không có gì tôi từng xem hoàn toàn nắm bắt được bản chất mà tôi nhớ rất rõ ràng. Cho đến khi ánh sáng đêm thứ sáu.

Áp lực, sự nặng nề, niềm đam mê và những điều bất ổn trong mỗi đêm thứ sáu của mùa bóng đá ở một thị trấn nhỏ của Texas nổi bật lên vẻ nghiêm túc sống động trong bộ phim thể thao phi thường này. Các nhân vật là gan góc và có thật, và chắc chắn sẽ gây được tiếng vang  rap neymar cho hầu hết mọi người xem; bất kỳ ai đã từng sống ở một thị trấn nhỏ, bất kỳ ai đã từng chơi bóng đá, hoặc bất kỳ môn thể thao nào ở trường trung học, hoặc địa ngục, bất kỳ ai vẫn còn nhớ về chấn thương và sự phấn khích lẫn lộn của thời trung học sẽ tìm thấy thứ gì đó để yêu – hoặc quặn lòng – trong này phim ảnh. Chất lượng thực, gần như phim tài liệu đó có lẽ phần lớn là do bộ phim dựa trên một cuốn sách cùng tên, dựa trên một thị trấn có thật, trường trung học và con người.

Giống như tất cả các bộ phim thể thao tuyệt vời, Friday Night Lights truyền cảm hứng, nhưng nó không phải là loại cảm hứng được xây dựng theo kiểu maudlin, dễ chịu. Thay vào đó, nó cho thấy những trở ngại khó khăn đáng kinh ngạc cản đường thành công. Nó khắc họa sự chia rẽ do chủng tộc, giai cấp và tuổi tác gây ra đe dọa các nhân vật chính thông qua những căng thẳng không nói nên lời. Đồng thời, khả năng đoàn kết cùng nhau hứa hẹn thành công. Đó là điều truyền cảm hứng cho tôi. Thành công là rất khó và nó không thể đạt được trong một số biến cố cốt truyện dễ dàng nếu nó có cảm giác như thật. Để tôi đảm bảo với các bạn rằng, con đường dẫn đến thành công của đội bóng Permian Panther không có gì là dễ dàng cả.

Tôi yêu những bộ phim thể thao tuyệt vời khác và đặc biệt là những bộ phim bóng đá tuyệt vời. Tôi đã xem Rudy hàng chục lần, vui mừng cổ vũ cho nhân vật kém cỏi của anh ấy. Nhưng Friday Night Lights có sự đa dạng về nhân vật, một số trầm lặng, một số tự mãn, một số vật lộn và một số siêu sao. Tôi nghĩ quang phổ đó thực tế hơn với trải nghiệm của tôi, và tôi thấy mình đồng cảm với mỗi nhân vật theo một cách khác nhau – ngay cả những người dường như không có bất kỳ phẩm chất nào đáng giá, như phần thể hiện hoàn hảo của Tim McGraw trong phim. Ngay cả bản thân thị trấn cũng trở thành một nhân vật, coi bóng đá trung học của nó có lẽ hơi quá nghiêm túc, hứa hẹn những lời khen ngợi dành cho các vận động viên trẻ của họ với cái giá phải trả là áp lực rất lớn để không ngừng thành công.